trang chủ tin tức xe 3 tính năng đắt tiền nhưng ít người từng dùng trên xe Lexus

3 tính năng đắt tiền nhưng ít người từng dùng trên xe Lexus

Trên những chiếc xe Lexus từ đời 2019 được trang bị rất nhiều tính năng hỗ trợ lái xe an toàn, tiện ích như Cruise Control, điều khiển hành trình thích ứng và hỗ trợ giữ làn. Những chiếc xe đều có giá lăn bánh lên tới 5 tỷ, nhưng thật sự lãng phí khi rất nhiều khách hàng chưa hiểu rõ cách sử dụng và chưa từng dùng đến chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến hướng dẫn sử dụng chi tiết cho những tính năng này trên xe Lexus

Cruise Control

Tính năng Cruise Control hay còn được hiểu là chế độ rảnh chân ga. Khi hệ thống Cruise Control được kích hoạt, chiếc xe sẽ duy trì tốc độ mong muốn mà không cần phải tác động lực vào chân ga. Khi điều khiển xe trên chặng đường dài, giữ chân ga quá lâu sẽ làm người lái mất dần cảm giác phản xạ, làm tê mỏi chân tay, vì vậy tính năng này giúp bạn có thể thoải mái hơn trên những chặng đường cao tốc.

Ký hiệu nút Cruise Control

Các nút điều khiển Cruise Control có ký hiệu như sau:

  • ON hoặc Cruise Control: Bật Cruise Control
  • OFF: Tắt Cruise Control
  • SET: Cài đặt tốc độ
  • SET+/SET-: Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
  • RES: Kích hoạt lại sau khi tạm dừng
  • Cancel: Tạm dừng

Hướng dẫn sử dụng Cruise Control

Bật Cruise Control: Nhấn ON hoặc nút Cruise Control để bật hệ thống Cruise Control. Khi Cruise Control được kích hoạt thì đèn báo Cruise Control trên bảng đồng hồ sau vô lăng sẽ bật sáng.

Cài đặt tốc độ: Sau khi bật Cruise Control, tiến hành tăng/giảm ga về tốc độ mong muốn duy trì sau đó nhấn SET. Khi này hệ thống sẽ ghi nhớ, duy trì xe ở tốc độ này và người lái có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

Tăng/giảm tốc độ: Khi Cruise Control đang hoạt động có thể điều chỉnh tăng/giảm tốc độ bằng nút SET+/SET-. Mỗi bước tăng giảm thường là 5 km/h.

Tạm dừng Cruise Control: Có nhiều cách tạm dừng Cruise Control như:

  • Đạp phanh – Khi đạp phanh, Cruise Control sẽ tự động dừng can thiệp.
  • Đạp chân côn – Với xe hộp số sàn, khi đạp chân côn Cruise Control sẽ tự động dừng can thiệp.
  • Nhấn nút Cancel trên bảng điều khiển Cruise Control.

Kích hoạt lại sau khi tạm dừng: Nếu muốn kích hoạt lại Cruise Control sau khi tạm dừng nhấn RES.

Tắt Cruise Control: Nhấn OFF để tắt Cruise Control.

Adaptive Cruise Control – ACC

Mà hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control – ACC (còn gọi là kiểm soát hành trình chủ động) là một hệ thống giúp xe tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước.

Adaptive Cruise Control sự nâng cấp của Cruise Control. Với Cruise Control, xe chỉ chạy ở một tốc độ được cài đặt sẵn. Nếu xe phía trước đột ngột giảm tốc độ thì người lái phải chủ động can thiệp xử lý. Còn với Adaptive Cruise Control, hệ thống có thể theo dõi tốc độ của xe phía trước và tự động điều chỉnh tốc độ phù hợp để duy trì khoảng cách an toàn.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng không hoạt động một cách độc lập mà kết nối với nhiều hệ thống khác như hệ thống điều khiển động cơ, cân bằng điện tử… Adaptive Cruise Control gồm các bộ phận chính như cảm biến khoảng cách (radar hoặc camera ô tô), cảm biến tốc độ, bộ điều khiển trung tâm (CCM)…

Nguyên lý hoạt động Adaptive Cruise Control: Khi người lái bật Adaptive Cruise Control, hệ thống cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến khoảng cách sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm. Từ đây bộ điều khiển trung tâm sẽ tính toán để can thiệp vào các hệ thống.

Trong hệ thống điều khiển động cơ được tích hợp sẵn chức năng kiểm soát điện tử. Chức năng này cho phép xe tăng tốc hoặc giảm tốc bằng cách tự động đóng mở bướm ga. Nếu tốc độ giảm bằng việc điều khiển bướm ga chưa đủ an toàn, bộ điều khiển sẽ kích hoạt thêm hệ thống phanh. Các hệ thống như phanh ABS, ESP, TCS… đều hoạt động bình thường khi Adaptive Cruise Control kiểm soát xe.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng là một tính năng cao cấp nên trước đây phần lớn chỉ được trang bị trên các dòng xe hạng sang đến từ các hãng như Mercedes, BMW, Audi, Lexus, Volvo…

Hướng dẫn sử dụng Adaptive Cruise Control

Cách sử dụng Adaptive Cruise Control tương tự như Cruise Control. Điểm khác là Adaptive Cruise Control có thêm cài đặt khoảng cách. Cụ thể, người lái có thể cái đặt khoảng cách tối thiểu với phương tiện di chuyển phía trước.

Hệ thống Cruise Control hay Adaptive Cruise Control thường chỉ có thể kích hoạt ở tốc độ tối thiểu từ 45 – 50 km/h trở lên tuỳ theo cài đặt của nhà sản xuất.

Với xe sử dụng Cruise Control, dù không cần nhấn bàn đạp ga nhưng cũng cần giữ chân thường trực ở vị trí điều khiển bàn đạp phanh và ga. Đồng thời liên tục theo dõi diễn biến phía trước để xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Nếu chạy xe trong điều kiện thời tiết xấu, đường trơn trượt thì nên hạn chế sử dụng Cruise Control. Bởi phanh gấp có khiến xe bị trượt, dẫn đến xe mất lái rất nguy hiểm.

Với xe sử dụng Adaptive Cruise Control, tuy hệ thống có thể theo dõi và tự động điều chỉnh tăng/giảm tốc độ xe theo tốc độ xe phía trước nhưng người lái cũng không nên chủ quan. Tốt nhất vẫn nên chú ý quan sát phía trước để có thể xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Lane tracing assist (LTA) – Chức năng hỗ trợ giữ làn

Hệ thống này cũng hoạt động dựa vào camera phía trước kính chắn gió và ra đa đặt ở logo lưới tản nhiệt xe.

Hệ thống cảnh báo lệch làn và hỗ trợ giữ làn đường hoạt động ở dãy tốc độ từ 50km trở lên.

Hệ thống cảnh báo lệch làn – LDA cảnh báo người lái khi đi lệch làn đường bằng âm thanh, hình ảnh trên màn hình hiển thị đa thông tin và rung vô lăng để xử lý kịp thời tránh tai nạn xãy ra.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường – LTA bao gồm chức năng của LDA và thêm tính tăng xoay hộ người lái nếu người lái không xoay mặc dù hệ thống đã cảnh báo để giúp xe không bị lệch làn.

LTA & TDA hỗ trợ người lái giữ làn đường tuy nhiên hiệu quả hoạt động của hệ thống phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện mặt đường, vạch kẻ đường, ánh sáng mặt trời, thời tiết, tình trạng của phương  tiện.

Như vậy bạn sẽ cảm thấy an toàn và tiện lợi hơn khi xe được trang bị hệ thống cảnh báo lệch làn và hỗ trợ giữ làn đường.

Bạn có thể tắt mở LTA & TDA  tùy ý thông qua nút điều chỉnh trên màn hình hiển thị đa thông tin.

Hệ thống hỗ trợ quá trình lái xe khi người lái mất tập trung để xe lệch khỏi làn đường. Dấu hiệu để hệ thống LTA nhận ra đó là xe rời hay lệch khỏi làn mà không có dấu hiệu xi nhan. Sau đó, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, đèn cảnh báo, đồng thời rung vô lăng đê người lái lấy lại sự tập trung và không chỉ như vậy trên những chiếc xe sang như Lexus thì chức năng này sẽ tự động điều chỉnh hỗ trợ tác động lên hệ thống lái và vô lăng thay người lái để cho xe quay về làn đường an toàn.

(Nguồn Hanoicars)

xe mới về

Salon O to Hoang Ninh