trang chủ tin tức xe Những điều cần lưu ý cho các bác tài khi việc thu phí tự động được áp dụng

Những điều cần lưu ý cho các bác tài khi việc thu phí tự động được áp dụng

Theo Thông báo mới của Văn phòng Chính phủ, từ 01/8/2022, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương sẽ phải triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả tuyến cao tốc. Do đó, để di chuyển thuận lợi trong thời gian tới, các tài xế cần thực hiện ngay các việc sau.

 

Từ 1/8 thu phí tự động hoàn toàn trên tất cả cao tốc: Các tài xế nên chú ý gì?Từ ngày 1/8 xe không dán ETC không được đi vào cao tốc

Tại Thông báo số 186/TB-VPCP kết luận về vấn đề triển khai hệ thống thu phí không dừng, Văn phòng Chính phủ đã đề ra một số nhiệm vụ trong thời gian tới như sau:

a) Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước ngày 31 tháng 7 năm 2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

 

b) Tổng công ty VEC tập trung thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các làn thu phí còn lại (huy động nhân lực, thiết bị, cải tiến phương pháp triển khai...), phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH thu phí tự động VETC hoàn thành toàn bộ công việc lắp đặt, vận hành thiết bị thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí trước 31 tháng 7 năm 2022 như đã cam kết.

Theo đó, việc lắp đặt các làn thu phí tự động còn lại của tất cả các tuyến cao tốc được yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 31/7/2022 để đảm bảo đúng tiến độ triển khai thu phí không dừng đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 01/8/2022.

Như vậy, nhiều khả năng từ ngày 01/8/2022, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước dừng hình thức thu phí thủ công, chuyển sang sử dụng đồng loạt hệ thống thu phí tự động.

Do đó, các phương tiện không dán thẻ đầu cuối sẽ không thể lưu thông trên các tuyến cao tốc từ ngày 01/8/2022.

Từ 1/8 thu phí tự động hoàn toàn trên tất cả cao tốc: Các tài xế nên chú ý gì?Những việc các tài xế nên làm trước 1/8/2022 để lưu thông thuận lợi trên các cao tốc

Nhanh chóng dán thẻ ETC

Như đã đề cập, sang tháng 8, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước sẽ chuyển sang thu phí hoàn toàn tự động. Do đó, muốn lưu thông trên các tuyến cao tốc, các phương tiện sẽ phải thực hiện việc gắn thẻ đầu cuối hay cũng chính là dán thẻ thu phí tự động ETC.

Theo khoản 2 Điều 9 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg, các phương tiện có thể thực hiện việc gắn thẻ thu phí không dừng tại một trong 03 địa điểm sau đây:
- Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tại lần kiểm định gần nhất.
- Các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu phí ủy quyền.
- Ngay khi qua trạm thu phí ETC.

Ngoài ra, người dân cũng có thể đăng ký dịch vụ dán thẻ ETC tại nhà đối với thẻ ePass của Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam hoặc thẻ e-Tag của VETC của Công ty TNHH thu phí tự động VETC.

Nạp tiền đủ vào tài khoản

Nếu chỉ dán thẻ ETC thôi thì cũng chưa đủ điều kiện để lưu thông trên tuyến cao tốc thu phí tự động, các tài xế còn phải nộp tiền vào tài khoản thu phí.
Cụ thể, chủ xe có thể nạp tiền tại các điểm cung cấp dịch vu dán thẻ ETC; chuyển khoản ngân hàng; nộp tiền vào ứng dụng hoặc trên website; thanh toán qua app Momo, Viettelpay,…

Lưu ý: Mỗi tài khoản thu phí có thể sử dụng để chi trả cho nhiều phương tiện giao thông khác nhau nhưng mỗi phương tiện chỉ được nhận chi trả từ một tài khoản thu phí không dừng.

Trường hợp xe có dán thẻ thu phí tự động nhưng số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để trả phí khi qua làn ETC mà vẫn cố tình đi vào, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 02 - 03 triệu đồng, đồng thời còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

(Theo: otosaigon.com)

xe mới về

Salon O to Hoang Ninh