trang chủ tin tức xe Cục Đăng kiểm khẳng định: Xe ô tô dán decal, thay mặt ca-lăng vẫn được kiểm định bình thường

Cục Đăng kiểm khẳng định: Xe ô tô dán decal, thay mặt ca-lăng vẫn được kiểm định bình thường

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, các trường hợp thuộc nhóm khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng như thay đổi màu sơn, dán decal lên xe, thay mặt ca-lăng hay lắp thêm bậc lên xuống,... vẫn được cấp Giấy đăng kiểm.

Thông tin tới VietNamNet vào tối 28/12, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa ban hành văn bản số 5300/ĐKVN-VAR hướng dẫn chi tiết hơn về công tác kiểm định phương tiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Trong đó, Cục Đăng kiểm hướng dẫn chi tiết về các trường hợp thuộc nhóm khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (Minor-Defects - MiD) và đề nghị các đơn vị đăng kiểm cấp Giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

Nhiều hạng mục được Cục Đăng kiểm hướng dẫn và làm rõ theo hướng "nới" hơn cho người dân. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Đáng chú ý, tại Phụ lục của văn bản 5300/ĐKVN-VAR có làm rõ rất nhiều vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

Cụ thể, với các khiếm khuyết như: Màu sơn không như trong Giấy đăng ký xe, bao gồm dán decal lên thân, vỏ xe; thay thế lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng (có cùng kích thước, hình dáng và vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng cũ); bậc lên xuống lắp đặt thêm (không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe),... vẫn được đăng kiểm bình thường.

Về hạng mục thay, độ đèn chiếu sáng, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng hướng dẫn rõ: "Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe; Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống".

Ngoài ra, nhiều hạng mục khác như lốp, la-zăng xe; gương chiếu hậu; xe lắp thêm tấm chắn nắng, camera hành trình; cải tạo thành thùng xe,... cũng đã được làm rõ hơn.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản số 5239/ĐKVN-VAR ngày 26/12/2022 chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và của người dân, văn bản trên có nhiều điểm chưa rõ, các trung tâm đăng kiểm còn áp dụng khác nhau. Điều này khiến tình trạng ùn ứ, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm vẫn diễn ra trong những ngày qua.

Chi tiết Phụ lục Các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định như sau:

Lỗi MiD Ghi chú
Mầu sơn không đúng mầu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe  Dán đề can lên thân, vỏ xe cũng được coi thuộc hạng mục này.
Thân vỏ, buồng lái, thùng hàng: Lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái;  Bao gồm cả các trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe; 
Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe. 
Đối với xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ. 
Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư số 07/VBHN-BGTVT ngày 11/3/2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.
Bậc lên xuống: Mọt gỉ, thủng;  Bao gồm cả bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe. 
Tầm nhìn: Lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên.  Ví dụ: tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình….
Đèn chiếu sáng phía trước: thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt;  Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe. 
Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.
Kiểm tra bánh xe: 
Áp suất lốp không đúng.
Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất). 
Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la-zăng của vành bánh xe.
Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT &BVMT.

(Nguồn vietnamnet)

xe mới về

Salon O to Hoang Ninh